Blog

Sâm Mỹ và tuổi trung niên

Nhân sâm Hàn Quốc và nhân sâm Hoa Kỳ ( Sâm Mỹ) đều là những loại sâm hàng đầu Thế giới. Các loại sâm nói chung đều giúp tăng lực, giảm mệt mỏi nhờ các thành phần ginsenoside có nhiều trong củ sâm.

Do các thành phần ginsenoside của hai loại sâm nói trên có sự khác nhau (sâm Hàn Quốc chủ yếu là Rg và Rh; sâm Hoa Kỳ thì chủ yếu là Rb1) nên dẫn đến tính chất khác biệt khi sử dụng lâu dài: sâm Triểu Tiên dùng lâu gây nóng, trong khi nhân sâm Hoa Kỳ có tính mát và giúp trấn tĩnh tinh thần.

sâm mỹ và tuổi trung niên

Sâm Mỹ và tuổi trung niên

Vào tuổi trung niên, con người thường sẽ xuất hiện những bệnh bao gồm: cao huyết áp, tiểu đường, tăng cân, béo phì, lão hóa, tăng nếp nhăn trên da … làm giảm sức khỏe, chất lượng sống.

Cao huyết áp: nhiều người cho rằng dùng sâm sẽ làm huyết áp tăng cao. Thật ra, nếu dùng sâm Triều Tiên có thành phần Rg gây co mạch, hưng phấn thần kinh thì dùng lâu ngày có thể ảnh hưởng đến huyết áp, trong khi nhân sâm Hoa Kỳ với thành phần Rb1 có tính chống co thắt, giúp trấn tĩnh, an thần, nên sẽ hữu ích cho người cao huyết áp khi dùng với liều lượng thích hợp.

Tiểu đường: sâm Mỹ có chứa thành phần panaquilon, saponin giúp ổn định đường huyết: kích thích tuyến tụy điều tiết insulin, tăng cường chuyển hóa đường, nên cũng rất tốt khi dùng cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, còn hữu ích cho mục tiêu chống suy nhược cơ thể thường thấy trong bệnh lý này.

Tăng cân, béo phì: rất nhiều sản phẩm giảm cân có chứa sâm, do bởi tiến trình giảm cân kèm giảm khẩu phần ăn nhưng lại cần đảm bảo năng lượng để cơ thể không bị mệt mỏi, thì sâm Hoa Kỳ là một lựa chọn thích hợp để không cung cấp thêm chất béo nhưng vẫn đảm bảo đủ năng lượng cho người có chế độ ăn kiêng.

Tiền mãn kinh ở nữ giới: khi vào tuổi trung niên và trải qua giai đoạn tiền mãn kinh, dấu hiệu “bốc hỏa” là khá phổ biến, kèm mệt mỏi cho chị em trong giai đoạn này. Sâm Mỹ với tính mát, cung cấp dưỡng chất quý chống mệt mỏi sẽ rất thích hợp để các nữ doanh nhân duy trì phong độ và sắc vóc.

Lão hóa, tăng nếp nhăn:

Vào tuổi trung niên, tốc độ lão hóa tăng nhanh hơn, làn da xuất hiện nếp nhăn nhiều hơn và giảm độ sáng da. Nhân sâm Mỹ giúp máu dưới da lưu thông tốt hơn, làm da sáng căng hơn, chống nhăn và giảm tốc độ lão hóa.

Nhân sâm Mỹ – Panax quinquefolius – đã được chứng minh là chống trầm cảm, cân bằng lượng đường trong máu, hỗ trợ suy tiêu hóa do lo lắng, cải thiện sự tập trung và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Với một số đặc tính riêng, nhân sâm Mỹ là loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe không thể thiếu cho tuổi trung niên. Sử dụng nhân sâm Mỹ giúp bạn vượt qua mệt mỏi, duy trì phong độ, chống lão hóa, hạn chế bệnh tật và sống vui khỏe.

Sâm Mỹ khô thái lát rất tiện sử dụng để pha cùng trà hay đơn giản là pha với nước sôi, hoặc dùng để nấu cháo, nấu món tiềm hầm với sâm Mỹ như tiềm gà, hầm với sườn, … rất ngon và bổ dưỡng.

Xem thêm về Sâm Mỹ

Post Comment