Blog

Nấm Tùng Nhung

Nấm Tùng Nhung (Matsutake) là một loại nấm nổi tiếng trên thế giới và được tìm thấy ở nhiều nơi có khí hậu đặc biệt. Loại nấm này có tên quốc tế là Tricholoma matsutake hay còn gọi là nấm Tùng nhung trong tiếng Việt.

Nấm được mọc và phát triển trên những rễ cây tùng hoặc cây thông ở độ cao 2500m so với mực nước biển, có độ ẩm cao và tuyết bao phủ giúp tạo điều kiện cho nấm mọc. Loại nấm này có thể tìm thấy tại: Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Việt Nam.

Nấm Tùng Nhung

Loại nấm này có hình dáng bên ngoài giống như nhiều loại nấm khác. Màu sắc của nấm sậm, gần giống với màu gỗ của cây Tùng. Toàn bộ thân có màu nâu và trùng với màu gỗ mục. Vì thế người ta thường gọi đây là loại nấm biết cách ẩn mình.

Loại nấm này trở nên phổ biến và nổi tiếng và gia tăng giá trị nhờ vào cách chế biến của người Nhật. Nấm được sử dụng mang đến những món ăn thơm ngon và cao cấp. Bản thân của loại nấm này mang một hương vị tinh tế trong ẩm thực, giúp tăng hương vị món ăn hơn.

Theo nghiên cứu khoa học, nấm Tùng Nhung chứa tám axit amin thiết yếu và còn có một lượng lớn vitamin B1, B2, C và PP, không chỉ là món ăn giá trị dinh dưỡng cao mà được xem là loại dược liệu đặc biệt.

Loại nấm này có tác dụng kiện thân, ngăn ngừa và tiêu trừ khối u, ung thư, có lợi cho đường ruột, giảm đau, ích khí, tiêu đờm, chống viêm, tẩy giun và các giá trị khác.

Hiện vẫn chưa thể trồng nhân tạo ra loại nấm này, mà chỉ có thể thu hoạch ngoài tự nhiên vào khoảng tháng 8 hàng năm. Nấm được nhập khẩu vào Nhật Bản với mức giá khá hấp dẫn nhưng sau khi chế biến chúng được bán ra mới mức giá lên trên 2.000 USD một kg, tức gần 50 triệu đồng.

Nấm Tùng Nhung được hái và sử dụng ở các dạng nấm tươi, nấm tùng nhung khô, bột nấm tùng nhung.

nấm tùng nhung

Post Comment