Blog

Các loại cá hồi

Cá hồi là tên chung cho nhiều loài cá thuộc họ Salmonidae. Có một số loài cá hồi thương mại quan trọng, thuộc hai giống: Giống thứ nhất Salmo, có cá hồi Đại Tây Dương phân bổ ở Bắc Đại Tây Dương. Giống thứ hai là Oncorhynchus, gồm tám loài chỉ có trong tự nhiên tại Bắc Thái Bình Dương.

Về đặc trưng, cá hồi là cá ngược sông để đẻ: chúng sinh ra tại khu vực nước ngọt, di cư ra biển, sau đó quay trở lại vùng nước ngọt để sinh sản. Tuy nhiên, có nhiều con thuộc nhiều loài sống cả đời tại vùng nước ngọt.

Các loại cá hồi phổ biến:

 1. Cá hồi Thái Bình Dương:

 • Cá hồi Chinook – King salmon (Oncorhynchus tshawytscha) cũng được gọi là cá hồi vua hay cá hồi miệng đen ở Mỹ, và là cá hồi xuân ở British Columbia. Cá hồi Chinook là loài cá hồi Thái Bình Dương lớn nhất, và là loài cá hồi nổi tiếng nhất ở Bắc Mỹ, còn gọi là King salmon. Chúng là loài cá hồi lớn nhất.thường vượt quá 30 lb (14 kg). Cái tên Tyee được dùng ở British Columbia để chỉ cá hồi Chinook hơn 30 pound, và tại lưu vực sông Sông Columbia những con cá hồi Chinook đặc biệt lớn được gọi là June Hogs. Cá hồi Chinook được biết có thể bơi đến tận Sông Mackenzie và Kugluktuk ở miền trung vòng bắc cực Canada, và xa tới tận miền nam Bờ biển Trung California.

Xem thêm về cá hồi chinook

 • Cá hồi Chum – Dog salmon (Oncorhynchus keta) được biết đến như một loại cá hồi dog, keta, hay calico ở nhiều vùng tại Mỹ. Loài này có tầm hoạt động địa lý rộng nhất trong các loài cá hồi Thái Bình Dương: phía nam tới tận Sông Sacramento ở California và đông Thái Bình Dương và đảo Kyūshū tại Biển Nhật Bản ở phía tây Thái Bình Dương; phía bắc tới Sông Mackenzie ở Canada, phía đông tới Sông Lena, phía tây tới Siberia.

 • Cá hồi Coho – Silver salmon (Oncorhynchus kisutch) cũng được gọi là cá hồi bạc ở Mỹ. Loài này được tìm thấy ở tất cả các vùng nước ven biển Alaska và British Columbia và ở phía nam xa tới tận miền trung California (Vịnh Monterey). Nó cũng xuất hiện, dù không thường xuyên, tại Sông Mackenzie.

 • Cá hồi hồng – Pink salmon (Oncorhynchus gorbuscha), được gọi là cá gù ở đông nam và tây nam Alaska, được thấy ở miền bắc California và Triều Tiên, trên toàn vùng bắc Thái Bình Dương, và từ Sông Mackenzie ở Canada tới Sông Lena ở Siberia, thường tại những dòng suối bờ biển ngắn. Nó là loài cá hồi Thái Bình Dương nhỏ nhất, với trọng lượng trung bình  (1,6–1,8 kg).

 • Cá hồi Sockeye – Red salmon (Oncorhynchus nerka) cũng được gọi là cá hồi đỏ ở Mỹ. Cá hồi đỏ được xem là một trong số các loài có tập tính sống kỳ lạ và bí ẩn nhất trong thế giới động vật. Chúng sống được ở các môi trường nước khác nhau như ngọt, lợ và mặn. Loài cá này sống ở Đại tây dương, bơi ngược sông để sinh sản,
  Khi về môi trường nước ngọt ở sông Adams Bristish – Canada, thân cá chuyển dần sang màu đỏ, đầu cá lại có màu xanh lục. Đây là cuộc di cư để sinh sản của hàng triệu con cá hồi đỏ.

Xem thêm về cá hồ đỏ sockeye

 • Cá hồi Masu hay cherry salmon (Oncorhynchus masou) chỉ được tìm thấy ở tây Thái Bình Dương tại Nhật Bản, Triều Tiên và Nga. Cũng có các phụ loài sống trong lục địa được gọi là cá hồi Đài Loan hay cá hồi Formosan (Oncorhynchus masou formosanus) ở Suối Chi Chia Wan miền trung Đài Loan.

2. Cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar) sinh sản tại những dòng sông phía bắc ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Cá hồi nhập khẩu và được sử dụng phổ biến tại Việt nam thường được gọi là cá hồi Na Uy là loại cá hồi Đại Tây Dương.

Cá hồi nước ngọt – Cá hồi lục địa: 

 • Cá hồi Danube hay huchen (Hucho hucho), là loại cá thuộc dòng cá hồi lớn nhất sống thường trực tại vùng nước ngọt.
 • Cá hồi lục địa (Salmo salar m. sebago) sống tại một số hồ ở phía đông Bắc Mỹ và Bắc Âu, ví dụ tại các hồ Onega, Ladoga, Saimaa và Vänern. Chúng không phải là một loài khác với cá hồi Đại Tây Dương, nhưng đã tiến hóa độc lập một chu kỳ sống không di cư, và chúng vẫn duy trì nó thậm chí khi có thể đi ra biển.
 • Tại Việt nam, cá hồi nước ngọt đang được nuôi tại Sapa và được gọi là cá hồi sapa

Nguồn: Tổng hợp

Post Comment