Blog

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một trong những dược liệu quý hiếm nhất và được người tiêu dùng mua sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu về sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo – về cơ bản – là một dạng cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên khoa học là Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc với sâu non (ấu trùng) của một loài côn trùng thuộc chi Hepialus. Khi những loại nấm ký sinh này tấn công vật chủ, chúng sẽ thay thế mô của nó và nảy mầm những thân dài, mảnh mọc bên ngoài cơ thể vật chủ.

Đông trùng hạ thảo

Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc ra khỏi sâu như một ngọn cỏ và vươn lên khỏi mặt đất. Đầu của ngọn nấm là một thể đệm (stroma) hình trụ thuôn nhọn, phần còn lại của côn trùng vẫn nằm dưới mặt đất. Đông trùng hạ thảo được thu hái bằng tay, phơi khô và sử dụng.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên chỉ phát hiện vào mùa hè ở một số cao nguyên cao hơn mặt biển từ 3500 đến 5000m như các vùng Bhutan, Nepal, Tây Tạng, một số vùng khác thuộc Trung Quốc cũng có như Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam. Tuy nhiên, chất lượng cao nhất là Đông trùng hạ thảo của Bhutan, Nepal và Tây Tạng.

Phần “thảo” là nấm nhô lên khỏi mặt đất của Đông trùng Hạ thảo tự nhiên

Đông trùng Hạ thảo tự nhiên đã được phơi khô

Tác dụng của đông trùng hạ thảo
Đông Trùng Hạ Thảo chứa Cordycepin, Adenosine, D-manitol, Polysaccharide, Acid amin, nguyên tố Selen, Các acid béo, các nguyên tố vi lượng, giàu vitamin đã tạo nên giá trị về công dụng của đông trùng hạ thảo vô cùng đa dạng, cụ thể:

 • Đông trùng hạ thảo tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng thông qua đó tạo sức khỏe tốt hơn cho người sử dụng.
 • Đông trùng hạ thảo kháng viêm, kháng khuẩn, ngăn ngừa các loại virus viêm gan B, Lao, AIDS xâm nhập vào cơ thể.
 • Chống lão hóa, tác dụng làm đẹp da rất nhanh.
 • Chống khối u tiềm năng
 • Hỗ trợ điều trị ung thư, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân điều trị xạ trị.
  Đông trùng hạ thảo bảo vệ tim mạch, hạ huyết áp, chống lại sự thiếu máu cơ tim.
 • Đông trùng hạ thảo điều trị bệnh thận hư, chống lại sự suy thoái thận, điều trị bệnh tiểu đường
 • Đông trùng hạ thảo điều trị liệt dương, di tinh, giúp tăng cường sinh lý.
 • Hỗ trợ điều trị thoái hóa, đau nhức xương khớp.
 • Tác dụng đặc trị ho hen, ho có đờm.

Các loại Đông trùng hạ thảo:

Hiện nay, Đông trùng Hạ thảo tự nhiên vùng Hymalaya như Bhutan, Tây Tạng rất đắt đỏ và hiếm, đặc biệt là Đông trùng hạ thảo Bhutan có chất lượng cao nhất, với sản lượng hàng năm thấp và giá cao. Đông trùng hạ thảo thiên nhiên vẫn là quý giá nhất.

Hàng năm từ khoảng tháng 5 đến tháng 7 là mùa Đông trùng hạ thảo tươi, loại này có thể bảo quản lạnh trong 06 tháng.

đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo hình dạng con sâu (Trùng) cũng đã được nghiên cứu và nuôi nhân tạo tại khu vực Vân Nam Trung Quốc.

Một số cơ sở, viện nghiên cứu tại Trung Quốc cũng như Việt Nam cũng đã nghiên cứu nuôi trồng Đông trùng Hạ thảo hình dạng nấm và đã thành công, nhận định chất lượng đạt từ 20% đến 30% so với Đông trùng Hạ thảo tự nhiên nhưng giá thành thấp hơn rất nhiều lần, tạo cơ hội cho người cần dùng được dễ dàng dùng Đông trùng Hạ thảo hơn.

Đông trùng Hạ thảo nuôi trồng.

Vì tình trạng hiếm và gia cao, tại thị trường Trung Quốc, tình trạng làm giả bằng chất liệu khác khác hoặc dùng nấm nhìn tương tự nhưng không phải đông trùng hạ thảo là rất nhiều. Để tìm mua đúng Đông trùng hạ thảo tự nhiên thật cũng rất rủi ro.

Đông trùng Hạ thảo kế hợp với ẩm thực tạo ra những món ăn bổ dưỡng – bài thuốc quý có công dụng rất tốt với khỏe, ví dụ các món tiềm hầm có Đông trùng Hạ thảo.

Ai nên dùng Đông trùng Hạ thảo?

Sở dĩ đông trùng hạ thảo được nhiều người sử dụng như vậy là công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cụ thể hơn về công dụng của đông trùng hạ thảo giúp chăm sóc, bồi bổ cho hầu hết các đối tượng già trẻ lớn bé:

 • Người đang ốm:

Khi đang bệnh, cơ thể chúng ta sẽ suy giảm thể lực và sức đề kháng. Lúc này, bổ sung trùng thảo sẽ giúp bồi bổ và cơ thể sẽ mau chóng hồi phục. Không những vậy, người khỏe mạnh cũng có thể dùng để phòng bệnh tật.

 • Người yếu sinh lý:

Đông trùng Hạ thảo có công dụng điều trị liệt dương, di tinh, giúp tăng cường sinh lý.

 • Người không hấp thu chất dinh dưỡng, gầy yếu và suy dinh dưỡng:

Có những người dù ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng không hấp thụ được. Vì vậy, cơ thể sẽ gầy yếu và trông thiếu sức sống. Nếu bạn sử dụng trùng thảo đúng cách, hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện và giúp hấp thu tốt, tăng cân nhanh chóng.

 • Người lớn tuổi:

Đối tượng này được khuyến khích sử dụng Đông trùng Hạ thảo nhiều nhất để chống lại các bệnh tật của tuổi già, bồi bổ gân cốt. Công dụng đông trùng hạ thảo với đối tượng này là làm chậm quá trình lão hóa, kích thích ăn ngủ ngon giấc.

 • Làm đẹp da

ĐTHT có tác dụng làm sáng đẹp da rất nhanh.