Blog

Trứng cá tầm và ẩm thực Trung Quốc

 

Trứng cá tầm – một nguyên liệu, món ăn thượng hảo hạng.

Một đầu bếp Trung Quốc muốn kết hợp trứng cá tầm với các nguyên liệu khác. Ẩm thực Quảng Đông, được biết đến với hương vị nhẹ nhàng, không át được hương vị trứng cá, có thể mang lại sự tươi mới cho món ăn.

Các đầu bếp có các suy nghĩ khác nhau về việc sử dụng thành phần nào phù hợp nhất với trứng cá tầm.

Đầu bếp Ni Hao cho biết: “Trứng cá tầm, một nguyên liệu xa xỉ trong văn hóa ẩm thực phương Tây, nên được kết hợp với các nguyên liệu đắt tiền của Trung Quốc có hương vị và thành phần tinh tế như bào ngư để thực khách có thể tận hưởng trải nghiệm hương vị tuyệt vời của hai nguyên liệu chất lượng hàng đầu”.

Các đầu bếp khác, đặc biệt là đầu bếp nổi tiếng Da Dong (từ nhà hàng Da Dong) nổi tiếng với ẩm thực Trung Hoa đầy sáng tạo, thích sự tương phản và phục vụ trứng cá đậm đà và đậm đà với các loại rau đơn giản, bình thường với hương vị nhẹ nhàng và tươi mát, chẳng hạn như dưa chuột và khoai mỡ.

Dưới đây là bốn món trứng cá muối, hai món theo, hai món theo phong cách Trung Quốc và hai món theo phong cách hiện đại, sáng tạo.

  1. Bào ngư ướp lạnh với trứng cá tầm đen

Đây là một món ăn nguội Quảng Đông đơn giản nhấn mạnh vào kết cấu và hương vị hải sản tươi mới. Bào ngư tươi ướp đá, ướp trong nước tương và gia vị ớt lỏng, phủ lên trên là trứng cá tầm Amur (Hắc Long Giang) với hương vị đậm đà và thoảng mùi trái cây.

Hãy nếm thử bào ngư và trứng cá trong một miếng để đánh giá cao hai thành phần hương vị khác nhau –  Bào ngư chắc và căng mọng, trứng cá khi ăn cảm giác như một tập hợp các vụ nổ nhỏ trong miệng. Trứng cá nổ trên lưỡi, giải phóng chất lỏng của nó, làm cho bào ngư thêm vị – có dư vị nhẹ nhàng kéo dài.

  1. Bóng sâm panh với trứng cá muối

Lấy cảm hứng từ sự kết hợp hoàn hảo giữa trứng cá muối và rượu sâm banh, đầu bếp Sun Zhaoguo đã kết hợp cả hai trong một chút nghệ thuật ẩm thực.

Rượu sâm banh được làm thành một quả bóng nhỏ giống như thạch, phủ trên mặt là trứng cá tầm Siberia. Cho quả bóng phủ trứng cá muối vào miệng và dùng lưỡi ấn nhẹ. Quả bóng sâm panh và trứng cá muối vỡ òa trong miệng cùng lúc, giải phóng hương vị đậm đà và phong phú. Rượu sâm banh có độ axit nhất định tương ứng với trứng cá muối béo ngậy, béo ngậy và mặn.

  1. Sashimi sò điệp với trứng cá muối

Sò điệp hoàng đế trắng, thái miếng to 1mm, phủ lên trên là trứng cá tầm, vỏ cam khô, giá đỗ xanh và cà chua khô đỏ tạo nên một món ăn rất màu sắc. Trước khi phục vụ, đầu bếp Ni Hao trụng sơ qua với dầu oliu để tăng mùi thơm. Đây là món kết hợp kết hợp khẩu vị Nhật Bản, Trung Quốc và Địa Trung Hải.

Sò điệp vua có vị nhạt và hơi bóng, rất hợp với trứng cá tầm.

Vỏ cam và cà chua khô, với sự cân bằng của vị chua ngọt, mang thêm chút hương vị trái cây và món này.

  1. Trứng tráng hình cầu với trứng cá.

Món ăn tiên phong này dựa trên ẩm thực phân tử. Trứng cá muối Beluga bọc kem được đặt trong một “túi trứng tráng” hình bầu dục. Đầu bếp Jordi Servalls Bonilla nói rằng để tạo tiếng vang cho món trứng cá muối hình quả trứng, ông đã thay đổi kết cấu ban đầu của món trứng tráng và biến nó thành một quả cầu, cố gắng tạo hình giống như một quả trứng.

Túi trứng tráng có kết cấu mềm mại và hơi bồng bềnh. Trứng cá muối với những quả trứng nhỏ của nó có màu kem, bơ và bóng. Cả trứng tráng và kem đều nhẹ nên hương vị trứng cá trở nên nổi bật.

Nguồn: Lược dịch từ https://archive.shine.cn/feature/ideal/Caviar-and-Chinese-cuisine/shdaily.shtml

Hình ảnh: https://www.landmark.hk/

Post Comment