Blog

Cá hồi đỏ – Sockeye salmon

Cá hồi đỏ – Sockeye salmon (tên khoa học Oncorhynchus nerka) là loài cá hồi Thái Bình Dương phổ biến thứ ba, sau cá hồi hồng (Pink salmon) và cá hồi Chum. Loài cá hồi này phân bố chủ yếu khoảng phía nam cũng như sông Columbia ở đông Thái Bình Dương.

Cá hồi đỏ được xem là một trong số các loài có tập tính sống kỳ lạ và bí ẩn nhất trong thế giới động vật. Chúng sống được ở các môi trường nước khác nhau như ngọt, lợ và mặn. cá hồi sockeye thích các lưu vực sông với hồ và thường sống ba năm trong trong môi trường nước ngọt trước khi đi xuống hạ lưu để ra đại dương.

Cá hồi Sockeye sống ở Bắc Thái Bình Dương – từ Bắc California đến Sông Columbia ở Oregon dọc bờ biển phía Tây đến British Columbia và Alaska và sau đó đến phía bắc Nhật Bản. Khi chúng đạt đến độ trưởng thành và đã sẵn sàng sinh sản, chúng bắt đầu quay về phía dòng sông nơi cúng đã xuất phát, bơi ngược sông để sinh sản. Khi về môi trường nước ngọt ở sông Adams Bristish – Canada, thân cá chuyển dần sang màu đỏ, đầu cá lại có màu xanh lục. Đây là cuộc di cư để sinh sản của hàng triệu con cá hồi sockeye. Cứ mỗi bốn năm (2010,2014…) lại có một cuộc di cư ồ ạt với số lượng lớn hơn hẳn năm thường.

Từ khoảng giữa tháng 11, hàng chục triệu con cá hồi đỏ lại vượt quãng đường hơn 4.000 km từ đại dương về khu vực sông Adams và ngược lên thượng nguồn để sinh sản và chết. Trong suốt quá trình di cư và sinh sản, chúng không hề ăn uống và  ngay khi giao phối và đẻ trứng, tất cả đều kết thúc vòng đời của mình tại dòng sông chúng đã được sinh ra.

Cá hồi đỏ, không giống như các loài cá hồi Thái Bình Dương khác, ăn động vật phù du trong giai đoạn sống ở cả nước ngọt và nước mặn.

 

Cá hồi sockeye có kích thước trung bình. Thịt đỏ tươi và rất thơm ngọt và được đánh giá là loại cá hồi ngon nhất.

Tổng hợp

Post Comment